Khóa cửa thông minh là gì? Tại sao nên sử dụng khóa cửa thông minh?

Khóa cửa thông minh là một trong các thiết bị thuộc hệ thống an ninh quan trọng của nhà thông minh. Khóa cửa thông minh là gì? Khóa cửa thông minh có điểm gì nổi bật so với khóa cửa truyền thống? Cùng Meta Home tìm hiểu nhé.

Khóa cửa thông minh là gì?

Khóa cửa thông minh (smart lock) là thiết bị khóa điện tử, áp dụng công nghệ hiện đại, người dùng có thể mở khóa bằng nhiều cách khác nhau như: công nghệ sinh trắc học vân tay, quét thẻ từ, nhập mật khẩu thủ công…mà người dùng có thể không cần đến chìa khóa.

Người dùng có thể mở bằng điện thoại hoặc theo dõi tình trạng khóa cửa qua điện thoại.

Một số khóa cửa tích hợp camera cho khả năng theo dõi người mở cửa từ xa giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Những điểm nổi bật của khóa cửa thông minh so với khóa cửa truyền thống

  1. Tính bảo mật

Khóa cửa thông minh có tính bảo mật rất cao, bạn có thể mở khóa bằng nhiều cách khác nhau như:

- Mở khóa bằng vân tay: Mỗi người có một dấu vân tay khác nhau nên việc mở bằng vân tay đem lại sự bảo mật rất cao cho ngôi nhà bạn. Mỗi 1 ổ khóa thông minh cho phép nhiều vân tay sử dụng khác nhau nên các thành viên trong gia đình hoàn toàn yên tâm về vấn đề sử dụng.

- Mở khóa bằng thẻ từ: Ổ khóa thông minh còn cho phép bạn mở cửa bằng thẻ từ nếu chẳng may tay bạn bị trầy xước hoặc bị ướt khó nhận diện. Công nghệ này hiện đang dần loại bỏ vì tính bảo mật không được cao như bảo mật sinh trắc học vân tay.

- Mở khóa bằng mật mã: Bạn có thể nhập mật mã đã được thiết lập sẵn để mở cửa cho ngôi nhà của mình.

- Mở khóa cửa thông minh bằng chìa khóa cơ: Khóa cửa thông minh cho phép bạn mở bằng chìa khóa cơ, tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì hệ thống có cảm biến ở ổ khóa sẽ phát ra báo động hoặc cảnh báo về điện thoại nếu có bất kì kẻ nào có ý định cạy khóa cửa nhà bạn.

- Mở khóa bằng điện thoại: bạn có thể mở khóa từ xa bằng điện thoại nếu có khách đến chơi mà bạn không ở nhà cũng là một tính năng khá thú vị của khóa cửa thông minh chứ nhỉ.

  1. Tính thẩm mĩ

Khóa cửa thông minh sở hữu những thiết kế vô cùng đẹp mắt và sang trọng với đa dạng các mẫu mã khác nhau, điều này sẽ tạo nên sự sang trọng ngay khi mới đặt chân đến cửa ngôi nhà của bạn.

  1. Tính tiện lợi

Đối với khóa cửa thông minh bạn sẽ không còn phải mang theo chìa khóa mỗi khi ra khỏi nhà, điều này cực kì tiện lợi đối với những bạn “hay quên” chìa khóa.

  1. Tính tiện dụng

Khóa cửa thông minh cho phép ghi lại ngày giờ mở khóa, điều này giúp bạn có thể kiểm soát được những lần mở cửa của ngôi nhà và kiểm tra xem có gì bất thường không.

Nhược điểm của khóa cửa thông minh

- Giá thành cao hơn khá nhiều so với khóa cửa truyền thống.

- Yêu cầu lắp đặt phải có chuyên môn cao.