Cảm biến thông minh thông dụng được sử dụng trong nhà thông minh

Một căn nhà thông minh sẽ bao gồm nhiều hệ thống như: hệ thống chiếu sáng thông minh, , hệ thống camera an ninh, hệ thống tưới cây tự động… Ngoài những hệ thống trên đặc biệt không thể thiết các thiết bị cảm biến thông minh để cho ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn.

Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là một thiết bị điện tử thu thập thông tin từ môi trường vật lý. Sau khi được lập trình sẵn, nó sẽ tự động thực hiện các phản hồi tương ứng đối với dữ liệu thu thập được. Các thiết bị này được sử dụng cho các cơ chế giám sát và điều khiển trong nhiều môi trường khác nhau bao gồm lưới điện thông minh, trinh sát chiến trường, thăm dò, ứng dụng khoa học...

Các loại cảm biến thông minh được sử dụng trong nhà thông minh hiện nay

  1. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Hệ thống cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ được đặt ở các vị trí trong nhà, trong phòng ngủ, chúng sẽ đo và báo về nhiệt độ và độ ẩm tại thời điểm đó. Hệ thống cảm biến có thể liên kết với điều hòa không khí để đưa ra mức nhiệt độ lí tưởng cho căn phòng của bạn.

  1. Cảm biến khói/nhiệt

Cảm biến khói được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ li ti, những lỗ này sẽ thu lượng khói có trong căn nhà bạn và hút vào hệ thống cảm biến. Nếu lượng khói này vừa đủ nguy hiểm thì hệ thống sẽ lập tức đưa ra cảnh báo hoặc gửi thông báo về cho ngôi nhà của bạn.


Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy khói của cảm biến để tránh thiết bị có thể báo động ảo.

  1. Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động hiện đang được sử dụng khá rộng rãi, hệ thống cảm biến này đang được dùng nhiều tại các thiết bị đèn chiếu sáng hiện nay. Một số đèn có tác dụng tự động chiếu sáng khi người đi đến gần và tự động tắt sau khi người đi qua.

Hệ thống cảm biến chuyển động còn có tác dụng cảnh báo người lạ xâm nhập trái phép vào ban đêm từ đó gửi thông tin về cho chủ nhà để chủ nhà có thể đưa ra các biện pháp xử lí kịp thời.

  1. Cảm biến cửa

Cảm biến cửa được thiết kế gồm 2 thiết bị nhỏ dùng để gắn vào cánh cửa. Được áp dụng cho cửa nhà, cửa sổ, cửa tủ… 

Cảm biến cửa có thể áp dụng vào hệ thống nhà thông minh của gia đình bạn, ví dụ để bật đèn khi cửa mở hoặc để báo có người mở cửa ở khu vực đó. Rất thuận tiện cho bạn để sử dụng. Đặc biệt áp dụng vào hệ thống an ninh chống trộm cho ngôi nhà.