Việc lắp đặt các hệ thống camera quan sát hiện nay là một nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình, cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp. Những thiết bị camera có thể dễ dàng được nhìn thấy ở bất kì đâu và chúng cũng được bày bán rộng rãi với đa dạng chủng loại và giá thành. Tuy nhiên mỗi hệ thống camera lại có những điểm riêng biệt mà không phải ai cũng có thể nắm được, đôi khi làm cho việc sử dụng không khai thác được hết hiệu quả hệ thống thậm chí làm giảm tuổi thọ các thiết bị. 

1,Camera đồng trục là  gì?

Camera cáp đồng trục hay còn gọi là camera analog, chính là camera hoạt động với cáp đồng trục và đầu ghi hình DVR. Đầu ghi này cũng có thể truyền tín hiệu qua Internet nhờ vào ảnh được lưu trong ổ cứng HDD nằm trong đầu. Để quan sát, không như camera ip, camera cáp đồng trục cần một hệ thống các thiết bị kết nối với nhau.

Các thiết bị đó là:

– Camera analog: Quan sát và ghi hình

– Đầu ghi hình camera analog: Xử lý tín hiệu hình ảnh, lưu trữ dữ liệu camera trên ổ cứng HDD cho phép xem lại

– Màn hình hiển thị: Xem hình ảnh camera trực tiếp

– Modem mạng: Kết nối đầu ghi với hệ thống internet cho phép xem camera từ xa

– Cáp đồng trục: Truyền tín hiệu hình ảnh

– Dây nguồn: Cấp nguồn cho camera và đầu ghi.

 

2,ƯU NHƯỢC ĐIỂM CAMERA CÁP ĐỒNG TRỤC

1. Ưu điểm

– Chất lượng hình ảnh: Cảm biến CCD tích hợp trong camera cáp đồng trục có khả năng xử lý tốt chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng và chuyển động khác nhau. Đầu DVR được trang bị có khả năng nén tín hiệu Analog nên chất lượng hình ảnh và tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.

– Hệ thống cap: Các nhà tích hợp hệ thống có thể sử dụng các bộ biến đổi Balun để truyền tải hình ảnh, điện và tín hiệu Analog trên một hạ tầng dây mạng vượt xa giới hạn của tiêu chuẩn TIA/EIA. Hệ thống camera cáp đồng trục sử dụng các bộ biến đổi Balun nên hình ảnh có thể được truyền đi hơn 1km trên hệ thống cap tiêu chuẩn CAT5E.

– Truyền tải hình ảnh: Lưu lượng tín hiệu analog không gặp bất cứ vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn. Đó là một kết nối bị động, tương tự như tín hiệu kết nối điện thoại analog, hình ảnh không bị ảnh hưởng hoặc nhiễu bởi các vấn đề bên ngoài hệ thống giám sát hình ảnh.

– Bảo mật: Toàn bộ hệ thống camera cáp đồng trục gần như là miễn dịch với virus và các loại phần mềm tấn công. Nên nếu muốn lấy được hình ảnh, các hacker buộc phải tiếp xúc vật lý với các thiết bị trong hệ thống. Đây chính là ưu điểm nổi bật của camera cáp đồng trục so với camera ip.

– Về việc cài đặt và quản lý: Camera cáp đồng trục rất dễ cài đặt và quản lý. Chỉ cần cấp nguồn sau đó kết nối dây tín hiệu từ camera đến đầu ghi và màn hình là được. Không có địa chỉ IP nên khi sử dụng camera cáp đồng trục, người dùng không phải đắn đo về việc quản lý.

– Về tính ổn định: Tín hiệu hình ảnh ổn định do camera này sử dụng dây cáp đồng trục kết nối thẳng tới đầu ghi và màn hình.

– Về chi phí: Chi phí lắp đặt camera cáp đồng trục tương đối thấp hơn so với camera ip. Hơn nữa, mọi đầu ghi hình hiện nay đều có thể tương thích với các loại camera cáp đồng trục. Điều đó giúp bạn cắt giảm được khoản chi phí không hề nhỏ.

2. Nhược điểm

Giống như các loại camera quan sát khác, camera analog cũng tồn tại một số điểm hạn chế khó tránh khỏi như sau:

– Về tính thẩm mĩ: Hệ thống dây của camera cáp đồng trục thường rất nhiều. Bao gồm: dây nguồn, dây tín hiệu, … Khi lắp đặt, đội ngũ thi công buộc phải khoan tường công trình. Chính vì thế yêu cầu thẩm mĩ cho kiến trúc công trình – nơi lắp đặt camera cáp đồng trục rất khó đảm bảo.

– Về tính quy mô: Camera cáp đồng trục chỉ phù hợp để phục vụ cho các không gian nhỏ. Bởi, với các không gian rộng lớn hơn thì việc lắp đặt camera cáp đồng trục sẽ tiêu tốn rất nhiều kinh phí lắp đặt.

– Về tính bảo mật: Dù hệ thống cáp đồng trục miễn dịch với các virus và các loại phần mềm độc hại. Việc các hacker muốn tấn công, đánh cắp dữ liệu hình ảnh là việc không hề dễ dàng. Đòi hỏi có sự tiếp xúc vật lý với các thiết bị trong hệ thống. Tuy nhiên, tín hiệu Analog ít an toàn, dễ bị đánh cắp. Vậy nên cần phải có giải pháp hữu hiệu để bảo mật hệ thống.

– Về hệ thống cáp: Do dùng dây cáp đồng trục nên hệ thống camera rất cồng kềnh.