Ngôi nhà thông minh là gì? Những điều bạn chưa biết về một ngôi nhà thông minh.

Năm 2022 là thời kì bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thiết bị, máy móc dần chuyển sang tự động hóa để gia tăng hiệu quả làm việc và giảm sức lao động của con người và tất cả mọi thứ sẽ được làm tự động dưới sự giám sát của con người. Ngôi nhà thông minh cũng không ngoại lệ, mặc dù đã xuất hiện từ hơn chục năm trước nhưng đến nay mới thực sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ.

Ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động. Thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web. 

Những điều bạn chưa biết về ngôi nhà thông minh

  1. Tính bảo mật – cảnh báo an ninh

Có lẽ tính năng an toàn nhất của 1 ngôi nhà thông minh chính là tính năng về bảo mật và an ninh, 1 ngôi nhà thông minh có ít nhất 3 lớp cảnh báo về an ninh mà bạn cần biết:

- Lớp cảnh báo hàng rào: Lớp này cho phép nhận cảnh báo khi có kẻ gian đột nhập trái phép từ hàng rào của bạn.

- Lớp cảnh báo anh ninh sân vườn: Nếu kẻ gian đột nhập được khỏi lớp bảo mật hàng rào thì sẽ phải đi qua lớp bảo mật sân vườn bao gồm hàng loạt Camera an ninh giám sát và phát hiện chuyển động, hệ thống cảm biến được gắn khắp nơi trong khu vườn của bạn.

- Hệ thống cảnh báo cửa ra vào: Hệ thống này cho phép đưa ra cảnh báo hoặc còi báo động nếu có kẻ gian cố tình “phá khóa” hay cạy cửa gia đình bạn.

  1. Tự động hóa

Tất cả các thiết bị trong ngôi nhà thông minh đều được điều khiển tự động mà không cần hành động trực tiếp của con người. Trí tuệ nhân tạo cho phép học theo thói quen mà chủ nhà hay sử dụng để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Tự động điều khiển thiết bị ánh sáng khi đi đến những vị trí nhất định như cầu thang, phòng ngủ.

Tự động mở/đóng rèm cửa, tự động bật tắt tivi, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa…

  1. Chế độ cảnh báo, báo cháy

Hệ thống cảnh báo, báo cháy của một ngôi nhà thông minh cho phép đưa ra những cảnh báo về mối nguy cháy nổ, hệ thống bao gồm cảm biến nhiệt và cảm biến khói sẽ nhận ra những nguy hiểm tiềm tàng và đưa ra cảnh báo cho chủ nhà.