Khóa cửa vân tay là gì?

Khi kĩ năng của những “đạo tặc” ngày càng cao, những chiếc khóa thông thường chỉ cần vài giây có thể mở thì khóa cửa vân tay hiện nay đang là 1 giải pháp bảo mật vô cùng an toàn thay thế các loại khóa cửa truyền thống, tại sao khóa cửa vân tay lại an toàn? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Khóa cửa truyền thống

Khái niệm khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay có thể hiểu nôm na là loại khóa sẽ không dùng chìa như thông thường mà sẽ mở bằng vân tay. Đây là loại khóa dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa, để ra vào nhà. Không có vân tay không thể vào nhà, vân tay cũng không thể làm giả.

Khóa cửa vân tay hiện đại

Nó sử dụng loại pin AA để hoạt động mà không cần sử dụng dây kết nối phức tạp, giúp cho khóa có thể vận hành lên đến 2 năm mới phải thay pin 1 lần.

Cấu tạo khóa cửa vân tay

Khóa  cửa vân tay cấu tạo gồm 2 bộ phận chính:

  • Thứ nhất là 1 bộ khóa cơ bản bao gồm các bộ phận cơ bản như tay cầm, chốt giữ cửa, ổ khóa, lẫy…
  • Cấu tạo khóa cửa vân tay
  • Thứ 2 là một bộ vi xử lý để ghi lại và xác nhận thẻ hay vân tay, mã số đúng thì mới mở khóa, và một thiết bị điện tử hiện đại có chức năng đọc và xác nhận thẻ, vân tay hay mã số của chủ nhà. Một vài mẫu khóa hiện đại cho phép chủ nhà sử dụng thẻ từ song song với vân tay và mật khẩu.

Những ưu điểm mà cửa vân tay đem lại:

- Tính bảo mật cao, giảm được rủi ro kẻ gian có thể đột nhập trái phép vào ngôi nhà bạn.

- Không còn phải mang theo những chùm chìa khóa lỉnh kỉnh khi đi làm, đi chơi, không còn nỗi lo đánh rơi chìa khóa hay là bỏ quên chìa khóa của những chị em “não cá vàng”.

- Có được sự tự do khỏi sự gián đoạn của máy dò kim loại thường xuyên và các nhiễu loạn khác liên quan đến ổ khóa truyền thống.

Nhược điểm khóa cửa vân tay

Cần thay thế hoặc sạc lại Pin sau 1 khoảng thời gian nhất định tùy vào mẫu khóa cửa, có loại khoảng 2 năm hoặc ít hơn.

Khả năng đồng bộ với các thiết bị SmartHome của khóa cửa vân tay

Khóa cửa thông minh hiện nay đang đồng bộ rất tốt với các thiết bị của hệ thống nhà thông minh, nó sẽ được đồng bộ cùng với hệ thống chuông cửa hình và Camera an ninh trong khu nhà nhằm gia tăng sự bảo mật. Ngoài ra một số mẫu khóa có thể được cài đặt để gửi thông báo và tín hiệu cảnh báo đến điện thoại di động của bạn khi có dấu hiệu bị đột nhập.