Điều khiển nhà thông minh như thế nào - cách sử dụng nhà thông minh.

Khái niệm nhà thông minh

Nhà thông minh (tiếng Anh: SmartHome) là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà (chiếu sáng, rèm cửa, bình nóng lạnh, điều hòa, hệ thống âm thanh đa vùng…) một cách tự động hoặc qua điện thoại thông minh kết nối internet. Nói cách khác, nhà thông minh ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị điện tử để việc điều khiển ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.

Điều khiển nhà thông minh như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta điều khiển nhà thông minh 1 cách dễ dàng, tùy vào từng thiết bị trong nhà mà có những cách điều khiển khác nhau, dưới đây là ví dụ về 1 vài thiết bị phổ biến của nhà thông minh.

Điều khiển hệ thống ánh sáng:

          Có 2 cách điều khiển hệ thống ánh sáng cơ bản của nhà thông minh đó là điều khiển tự động và điều khiển thông qua ứng dụng trên SmartPhone.

  1. Điều khiển tự động: tùy vào vị trí mà sẽ có những loại cảm biến khác nhau để điều khiển ánh sáng, có cảm biến chuyển động có thể nhận dạng được chuyển động của con người hoặc con vật từ đó hệ thống sẽ kích hoạt đèn ở khu vực có chứa cảm biến, sau khi hết chuyển động đèn sẽ tự động tắt để tiết kiệm điện, hệ thống cảm biến sẽ tự nhận diện ánh sáng môi trường, nếu môi trường đủ sáng hệ thống sẽ không kích hoạt cảm biến chuyển động. 

  1. Điều khiển ánh sáng qua ứng dụng trên SmartPhone: Cách này có lẽ là tiện ích nhất khi mà chỉ cần 1 ứng dụng ta có thể bật tắt đèn 1 cách tùy ý trong ngôi nhà không tốn thời gian đi lại, có thể kiểm soát từ xa. Tùy vào các hãng mà sẽ có những phần mềm điều khiển khác nhau, khi lắp đặt sẽ được kĩ thuật viên hướng dẫn sử dụng.

Điều khiển hệ thống điện qua giọng nói hoặc app trên điện thoại

Cũng giống như hệ thống ánh sáng, hệ thống điện cũng được điều khiển bởi ứng dụng trên điện thoại và giọng nói. Hệ thống sẽ học theo thói quen sinh hoạt của chủ nhà và tự động làm những việc chủ nhà muốn: Ví dụ 19h chủ nhà ra phòng khách bật tivi xem thời sự dần dần AI sẽ tự động bật theo thói quen đó, mở rèm cửa vào 1 khoảng thời gian nhất định…Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng giọng nói để bật tắt thiết bị 1 cách nhanh chóng.

​​​​​​​

Điều khiển hệ thống an ninh:

Hệ thống an ninh sẽ được điều khiển bởi ứng dụng của điện thoại, khi có những bất thường hệ thống sẽ tự động gửi cảnh báo về điện thoại cho chủ nhà, ngoài ra chủ nhà có thể mở hoặc đóng cửa từ xa mà không lo đi ra ngoài quên đóng cửa…