Bản tin TT dầu TG ngày 5/12/2018


 
Đà phục hồi dầu thô vẫn còn, nhưng việc duy trì giá tiếp tục đi lên có thể là một khó khăn với Saudi Arabia đã khiến các nhà đầu cơ dầu giá tăng không hy vọng quá nhiều trước cuộc họp OPEC vào thứ Năm.
Dầu WTI kỳ hạn tháng 1 của Mỹ đã tăng 30 cent, tương đương 0,6%, ở mức 53,25 USD/thùng. Mức cao trong phiên là 54,55 USD, gần mức đỉnh 55 USD được các nhà giao dịch khác nhau dự đoán trước cuộc họp OPEC. Hôm thứ Hai, WTI đã tăng hơn 2 USD, tương đương 4%, mức tăng một phiên lớn nhất kể từ tháng 6. Hợp đồng này giảm 22% trong tháng 11, mức giảm thàng lớn nhất từ tháng 10/2008. 
Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 2 tăng 39 cent, tương đương 0.6%, ở mức 62.08 USD/thùng, sau khi ở mức cao nhất trước đó trong phiên là 63.58 USD/thùng. Giống như WTI, Brent cũng tăng 4% hôm thứ Hai. Các nhà giao dịch kỳ vọng chuẩn dầu thô toàn cầu này đạt mức cao nhất là 65 USD trước cuộc họp OPEC. Brent tháng 1 hết hạn thứ Sáu tuần trước cũng đánh dấu mức giảm 22% trong tháng 11, và là mức giảm tháng theo phần trăm lớn nhất trong 10 năm. 
Thị trường dầu thô gặp khó khăn sau khi Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia Khalid al-Falih nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng “còn quá sớm” để “tìm hiểu xem cần phải làm gì và giảm bao nhiêu” cho việc cắt giảm sản lượng dầu trước cuộc họp OPEC bắt đầu từ 6 tháng 12 .
Tweet mới nhất của tổng thống Donald Trump nói rằng ông là một "Người của thuế quan" dẫn đến một sự bán tháo trên phố Wall và cũngây sức ép lên niềm tin trong thị trường dầu khi tổng thống gia tăng khả năng của rắc rối mới trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh, chỉ sau một thỏa thuận tạm hoãn 90 ngày thuế quan mà Nhà Trắng công bố.
Đối với các thương nhân dầu thô, nhận xét của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Falih đặc biệt đáng lo ngại khi nó đưa ra một tín hiệu khác cho xu hướng cuộc họp OPEC có thể diễn ra sau cuộc họp G20 giữa Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn đã cung cấp một sự đảm bảo việc của "tiếp tục hợp tác trong nhiệm vụ tái cân bằng thị trường dầu mỏ".
Gene McGillian, phó chủ tịch mảng nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy ở Stamford, Conn., nói: “Tôi cho rằng áp lực bán đã là động lực của dầu trong 8 tuần vừa qua có thể trở lại, trừ khi OPEC chỉ đạo và giao tiếp theo một cách tốt hơn trong hai ngày tới trước khi nhóm gặp nhau”. 
Một phần sức mạnh của thị trường hôm thứ Ba có thể là do kỳ vọng rằng dữ liệu cung cầu dầu thô hàng tuần của Mỹ vào thứ Năm sẽ cho thấy sự sụt giảm hàng tồn kho 2,2 triệu thùng, mức giảm đầu tiên trong 11 tuần.
Energy Aspects, trong một báo cáo phát hành cho khách hàng của mình vào thứ Hai, cho biết điều khó khăn nhất cho OPEC có thể là tìm đúng ngôn ngữ để diễn đạt mức cắt giảm sản xuất của mình, nếu thực sự sẽ có một thỏa thuận như vậy.
"Việc truyền đạt nó đúng cách tới thị trường mong manh này sẽ là bắt buộc - một tuyên bố lộn xộn đề cập đến một số ý định rộng lớn để ngăn chặn thị trường bị dư cung quá mức chắc chắn sẽ kích hoạt bán tháo hơn nữa trong giá cả", hãng nghiên cứu tại London cho biết.
Báo cáo nói thêm rằng mặc dù có những kỳ vọng rộng rãi rằng OPEC sẽ công bố cắt giảm 1,3 triệu thùng hoặc hơn "thị trường phải sẵn sàng cho một kịch bản không có thỏa thuận nào, ít nhất là theo cách thị trường muốn nó truyền đạt. Việc cắt giảm không công khai có khả năng nhất hiện nay, có nghĩa là sẽ mất vài tháng để giá dầu tăng trở lại.”
Falih, nói với Bloomberg bên lề các cuộc đàm phán khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Katowice, Ba Lan, cho biết OPEC cần phải "gặp gỡ và lắng nghe các đồng nghiệp của chúng tôi, nghe về quan điểm của họ về cung và cầu và dự báo sản xuất của chính họ."
"Con đường tiếp theo để vượt qua là liệu tất cả các nước sẵn sàng tham gia và đóng góp vào sự cắt giảm đó", ông nói thêm.

Theo reuters

Trụ sở chính: 346 Tân Kỳ Tân Quý, P. Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM
Văn phòng giao dịch: 81/11 Đường 12, Phường Bình An, Quận 2, TP. HCM
ĐT: (028) 6281 6886 Fax: (028) 6259 5297
Mã số thuế: 0305268530
Email: info@bkv.com.vn